Trang thông tin điện tử Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt TPHCM
Người tốt việc tốt

Cảnh báo tai nạn giao thông do không giữ khoảng cách an toàn giữa các xe cơ giới 12/05/2023

Giữ khoảng cách an toàn là một trong những quy tắc giao thông được quy định tại Điều 12 Luật Giao thông đường bộ. Cụ thể: “Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo”.

Tuy nhiên thời gian qua, trên địa bàn thành phố vẫn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông liên quan đến việc người điều khiển phương tiện giao thông không chấp hành quy định này. Cụ thể:

Vào lúc 20 giờ 30 phút, ngày 01/5/2023, xe ô tô tải biển số 72C-076.XX do ông V.V.T (sinh năm 1975, ngụ tại huyện Bình Chánh, TP.HCM) điều khiển lưu thông trên đường Quốc lộ 50 hướng từ TP. Hồ Chí Minh về tỉnh Long An, khi đến trước số nhà B5/143, ấp 2, Quốc lộ 50, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh thì xảy ra tai nạn với xe mô tô biển số 52N6-03XX do ông P.T.P (sinh năm 1956, ngụ tại huyện Bình Chánh, TP. HCM) đang lưu thông phía trước cùng chiều. Hậu quả làm cho ông P.T.P tử vong tại chỗ. Qua điều tra xác định nguyên nhân sơ bộ do ông V.V.T điều khiển xe không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe gây tai nạn giao thông.

Ảnh: Hiện trường vụ TNGT trên tuyến Quốc lộ 50 ngày 01/5/2023

Việc không giữ khoảng cách an toàn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao là bởi khi chúng ta chạy quá gần xe phía trước, sẽ không có đủ khoảng cách và thời gian để có thể đưa ra những phản ứng kịp thời với thay đổi từ xe phía trước. Bên cạnh đó, đối với người điều khiển phương tiện xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự nếu đi quá gần phía sau một chiếc xe có kích thước lớn như xe tải, xe container, xe khách,… sẽ dễ bị rơi vào vị trí điểm mù phía sau của các loại phương tiện này dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 11, Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT ngày 29/8/2019 của Bộ Giao thông vận tải quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ. Theo đó, khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ ứng với mỗi tốc độ lái xe.

Ví dụ, trong điều kiện mặt đường khô ráo, tốc độ xe chạy là 60km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai xe là 35 m; tốc độ xe chạy trên 60 km/h  đến 80 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 55 m; tốc độ xe chạy trên 80 km/h đến 100 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 70 m; tốc độ xe chạy trên 100 km/h đến 120 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 100 m… Khi điều khiển xe chạy với tốc độ dưới 60 km/h, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông.

Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, tầm nhìn hạn chế, người lái xe phải chú ý điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc trị số khoảng cách quy định để kịp thời xử lý nếu xảy ra tình huống bất ngờ.

Do đó, để đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông ngoài việc giữ khoảng cách an toàn tương ứng với tốc độ chạy xe thì người tham gia giao thông cần phải căn cứ vào mật độ phương tiện, điều kiện giao thông thực tế để điều chỉnh khoảng cách phù hợp.

Hiện nay, mức xử phạt cao nhất đối với hành vi không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông là từ 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô (điểm b, Khoản 7 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP)từ 10 triệu đến 12 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô (điểm a, Khoản 7 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP). Ngoải ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng./.

  • DỊCH VỤ HÀNH CHÍNH CÔNG
  • Thư viện video
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Tổng: