Trang thông tin điện tử Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt TPHCM
Tin giao thông

Không chú ý quan sát – Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông 16/03/2023

Qua thực tiễn công tác điều tra, giải quyết tai nạn giao thông cho thấy, không chú ý quan sát khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ tai nạn giao thông đường bộ.

Sự thiếu tập trung, thiếu chú ý quan sát khi điều khiển phương tiện bắt nguồn từ rất nhiều lý do, có thể kể đến như: Một số người vừa lái xe nhưng mắt lại tập trung vào màn hình điện thoại, đầu óc thì lại suy nghĩ về nội dung tin nhắn hoặc nội dung cuộc gọi dẫn đến lỡ đãng không chuyên tâm vào việc điều khiển phương tiện; một số lái xe do chủ quan, tự tin thái quá vào tay lái của mình nên thiếu sự cẩn thận, không quan sát kỹ tình trạng mặt đường, trạng thái tâm lý này cũng là nguyên nhân gây nên những tình huống mất an toàn cho người lái xe; hoặc một số lái xe sử dụng rượu bia, chất kích thích dẫn đến đầu óc thiếu tỉnh táo, thậm chí là có thể ngủ gật khi đang lái xe…

Trong thực tế, dù bất kỳ là nguyên nhân nào thì không chú ý quan sát khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường đều đặt người lái xe vào những tình huống nguy hiểm. Bởi lẽ họ sẽ bị bất ngờ, không có sự chủ động trong việc xử lý chính xác các tình huống xảy ra trên đường, do đó rất dễ dẫn đến tai nạn giao thông. Cụ thể:

Vào lúc 01 giờ 30 phút ngày 06/06/2022, một người đàn ông sinh năm 1985 (Quốc tịch Mexico) điều khiển xe mô tô biển số 59B1-057.44 trên tuyến đường Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh ở làn đường thứ 2 của làn hỗn hợp tính từ lề đường bên phải ra theo hướng từ Cầu Sài Gòn về Cầu Văn Thánh. Khi đến gần khu vực Cầu Văn Thánh, do không chú ý quan sát nên đã tự gây ra tai nạn giao thông cho chính bản thân mình và dẫn đến tử vong.

Đây là một trong số những vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân do người điều khiển phương tiện không chú ý quan sát khi di chuyển trên đường đã xảy ra trên địa bàn của Đội Tuần tra dẫn đoàn và hầu hết trong những trường hợp tai nạn giao thông này thì hậu quả để lại vô cùng nghiêm trọng. Chính vì vậy, khuyến cáo đến người dân khi tham gia giao thông trên đường ngoài việc phải tuân thủ nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ thì việc tập trung, chú ý quan sát trong quá trình điều khiển phương tiện cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm an toàn, đừng vì một phút chủ quan, lơ là mà dẫn đến các vụ tai nạn giao thông cho bản thân, gia đình và những người tham gia giao thông khác.

Đội Tuần tra dẫn đoàn

Tin đã đưa

  • DỊCH VỤ HÀNH CHÍNH CÔNG
  • Thư viện video
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Tổng: