Trang thông tin điện tử Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt TPHCM
Tin giao thông

Đội CSGT An Sương kịp thời phát hiện và xử lý 14 xe ben chở bùn đất quá khổ, quá tải tìm cách né tránh sự kiểm soát của lực lượng CSGT 04/08/2022

Khoảng 05h10 ngày 03/8/2022, trong quá trình tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 22 khi đến gần giao lộ Quốc lộ 22 – Bà Triệu, Tổ Tuần tra kiểm soát (TTKS) của Đội CSGT An Sương phát hiện một số xe ben có dấu hiệu chở hàng quá khổ, quá tải đang tìm cách né tránh việc kiểm soát của cơ quan chức năng nên dừng, đỗ trong đường Song hành Quốc lộ 22. Tổ TTKS nhanh chóng báo cáo về đơn vị và di chuyển vào đường song hành để kiểm tra. Khi Tổ TTKS vào đường Song hành Quốc lộ 22 thì phát hiện có 14 xe tải ben (loại 16 tấn) đang dừng, đỗ nối duôi nhau chở hàng vượt quá chiều cao của thùng hàng, có dấu hiệu của việc chở hàng quá khổ, quá tải nên đã tiến hành báo cáo về đơn vị xin ý kiến phối hợp với Đội CSGT-TT CA Huyện Hóc Môn tiến hành xử lý vi phạm theo đúng quy định

Ngay sau khi CBCS Đội CSG-TT CA Huyện Hóc Môn có mặt, Đội CSGT An Sương đã phối hợp đưa các xe này về khu vực rộng rãi để tiến hành cân tải trọng và đo chiều cao xếp hàng hóa để làm căn cứ xử phạt và tránh gây ùn tắc giao thông trên tuyến đường Song hành Quốc lộ 22. Đội CSGT An Sương đã tổ chức cân tải trọng của 14 xe và bàn giao kết quả cho Đội CSGT – TT Công an Huyện Hóc Môn tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính. Kết quả kiểm tra tải trọng cho thấy: trong14 xe ben trên có 02 xe ben chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (Giấy CNKĐ ATKT&BVMT) của xe trên 50% đến 100%, 10 xe ben chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy CNKĐ ATKT&BVMT của xe trên 100% đến 150% và có 02 xe chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy CNKĐ ATKT&BVMT của xe trên 150%. Tất cả các xe đều chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép đối với xe ô tô tải (trong đó có 07 xe chở hàng vượt chiều cao xếp hàng gấp đôi) và do đường Song hành Quốc lộ 22 có biển báo giới hạn trọng tải toàn bộ xe không quá 05 tấn nên cả 14 xe ben này đều vi phạm hành vi “điều khiển xe mà tổng trọng lượng của xe vượt quá tải trọng cho phép của đường trên 50%”.

Được biết, tất cả các xe ben chở đất này đều lấy đất ở Công trình Phú Đông Sky tại số 42 Đào Trinh Nhất, xã An Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Theo lộ trình di chuyển từ Công trình đi Quốc lộ 1 đến Vòng xoay An Sương quẹo phải về hướng Quốc lộ 22 đến Ngã tư Hóc Môn rẽ trái vào đường Nguyễn Văn Bứa hướng về Khu Công nghiệp Xuyên Á, ấp Tràm Lạc, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An để đổ đất san lấp công trình. Trong quá trình di chuyển, chủ các xe trên đều có cho người “cảnh giới” đi trước nắm tình hình, lợi dụng việc lực lượng CSGT tuần tra khi di chuyển qua tuyến đường khác thì báo tin qua ứng dụng Zalo cho các tài xế di chuyển nhanh trên đường. Tuy nhiên, khi đến khu vực trên thì đối tượng “cảnh giới” phát hiện có lực lượng CSGT của Đội CSGT An Sương đang tuần tra trên tuyến Quốc lộ 22 và Đội CSGT – TT Công an Huyện Hóc Môn đang tuần tra trên tuyến Nguyễn Văn Bứa – Ngã Ba Giồng nên báo tin cho đoàn gồm 14 xe ben này chạy vào đường Song hành Quốc lộ 22 và “đỗ xe tại chỗ chờ thời” tại giao lộ Song hành Quốc lộ 22 – Bà Triệu để né tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng. Khi thấy “thông đường” thì mới báo cho xe di chuyển tiếp theo lộ trình đã định.

       Hiện nay, lực lượng CSGT thành phố đang thực hiện Cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố HCM. Lực lượng CSGT đã sử dụng nhiều giải pháp từ công tác tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, tài xế, chủ xe tự cắt, hạ thùng hàng theo đúng với chiều cao được ghi trong Giấy CNKĐ ATKT&BVM và yêu cầu cam kết vận tải hàng hóa tuân thủ quy định của Luật Giao thông đường bộ, không chở hàng quá khổ, quá tải, vượt quá kích thước chiều cao xếp hàng hóa cho đến tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phối hợp liên ngành để phát hiện và xử lý. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp, chủ xe, tài xế chỉ vì lợi nhuận trước mắt, bất chấp nguy hiểm cho người tham gia giao thông xung quanh, ảnh hưởng đến hạ tầng giao thông mà cố tình vi phạm, dùng nhiều thủ đoạn để đối phó, né tránh sự kiểm soát và xử lý của lực lượng chức năng. Để xử lý triệt để các xe ben chở bùn đất quá trọng tải cho phép khi tham gia giao thông từ các công trình xây dựng ngoài việc tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh thì cần có sự tham gia kiểm tra, giám sát của các đơn vị địa phương nơi có công trình xây dựng để xử lý từ gốc. Việc xử lý từ gốc, nơi xe xuất phát sẽ ngăn chặn các xe này lưu thông trên đường gây mất trật tự an toàn giao thông, tiềm ẩn các nguy cơ gây tai nạn giao thông và đảm bảo an toàn kết cấu hạ tầng giao thông, giúp mọi người dân tham gia giao thông trên đường được an toàn./.

BAN BIÊN TẬP PC08

Tin đã đưa

  • DỊCH VỤ HÀNH CHÍNH CÔNG
  • Thư viện video
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Tổng: