Trang thông tin điện tử Phòng cảnh sát giao thông TPHCM
Tin tức hoạt động phong trào

Trạm CSGT Tân Túc tăng cường kiểm soát hoạt động vận tải hàng hóa bằng xe ô tô trên địa bàn đơn vị đảm trách 02/08/2022

Trong thời gian qua, đặc biệt là trong giai đoạn triển khai cao điểm kiểm tra xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), Trạm CSGT Tân Túc đã tăng cường bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp chở hàng quá khổ, quá tải, “cơi nới” thùng xe trên địa bàn đơn vị đảm trách. Đối với những trường hợp vi phạm này, ngoài việc bị áp dụng các hình thức xử phạt vi phạm hành chính, lực lượng CSGT còn bắt buộc chủ phương tiện phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc phải hạ phần hàng quá tải; buộc phải tháo, cắt thùng xe trở về theo đúng thiết kế đã được phê duyệt

Qua quá trình xử lý, hầu hết các chủ phương tiện đều nhận thức được hành vi vi phạm của mình và tự giác tháo dỡ hoặc cắt bỏ phần thùng xe đã “cơi nới” trở về đúng kích thước theo quy định. Từ đó, đã cho thấy được một sự chuyển biến rõ nét về nhận thức của các chủ phương tiện trong việc tuân thủ quy định của pháp luật. Mặt khác, cũng tạo được sự răn đe mạnh mẽ đối với người dân khi tham gia giao thông.

Tại Khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Với quy định này nhằm mục đích bảo đảm về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới khi tham gia giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, thực tế, có nhiều trường hợp, chủ phương tiện vì chạy theo lợi nhuận mà bất chấp vi phạm quy định của pháp luật, tự ý cải tạo, cơi nới thùng xe cao hơn, rộng hơn so với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất, từ đó cũng gây ra nhiều hệ lụy về tai nạn giao thông và đồng thời là nguyên nhân dẫn đến hư hỏng các công trình giao thông đường bộ. Chính vì vậy, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, cần phải kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân.

Với yêu cầu đó, để nâng cao hiệu quả công tác, Trạm CSGT Tân Túc đã tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền, trực tiếp đến các cơ sở kinh doanh, bãi tập kết vật liệu xây dựng trên địa bàn đơn vị đảm trách để tuyên truyền, vận động chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện ký cam kết tuân thủ các quy định về vận tải hàng hóa bằng xe ô tô khi tham gia giao thông.

Trạm CSGT Tân Túc vận động các chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện cam kết chấp hành quy định về vận tải hàng hóa

         Kiểm soát tốt hoạt động vận tải đường bộ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo đảm TTATGT. Trong thời gian tới, Trạm CSGT Tân Túc sẽ tiếp tục quán triệt cán bộ chiến sỹ triển khai đồng bộ các giải pháp, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hoạt động vận tải hàng hóa, nhằm thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Đồng thời, góp phần phòng ngừa, kéo giảm các vụ tai nạn giao thông liên quan đến chở hàng quá khổ, quá tải, “cơi nới” thùng xe trên địa bàn đơn vị đảm trách./.

BAN BIÊN TẬP PC08

Tin đã đưa

  • DỊCH VỤ HÀNH CHÍNH CÔNG
  • Thư viện video
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Tổng: